Có nên tắt ứng dụng chạy ngầm trên iphone không

Có Nên Tắt Ứng Dụng Chạy Ngầm Trên IPhone Không?

Có nên tắt ứng dụng chạy ngầm trên iphone không? Nhiều người vẫn nghĩ việc tắt ứng dụng chạy ngầm giúp giải phóng bộ nhớ điện thoại và tiết kiệm pin. Tuy nhiên với điện thoại iPhone việc này đôi khi còn gây hại cho điện thoại. Bài viết này, thuthuatiphone sẽ lý giải cho bạn việc có nên tắt ứng dụng chạy ngầm trên iPhone không?

Có nên tắt ứng dụng chạy ngầm trên iPhone không? – Cơ chế hoạt động

Ứng dụng chạy ngầm là ứng dụng khi bạn đang sử dụng mà đột ngột trở về trang chủ (Home). Khi đó, bạn chưa thoát hoàn toàn ứng dụng mà nó sẽ chạy ngầm. Có nghĩa, khi bạn trở lại ứng dụng, bạn sẽ truy cập đúng như khi đang làm việc dở. Điều này giúp ích cho người dùng khi không cần mất thời gian tải lại dữ liệu.

Có nên tắt ứng dụng chạy ngầm trên iphone không

Tuy nhiên, theo thời gian việc làm tưởng chừng rất tiện ích này lại gây hại cho máy. Điện thoại của bạn sẽ tốn nhiều bộ nhớ và dung lượng pin phục vụ ứng dụng chạy ngầm. Việc này diễn ra ngay cả khi bạn không dùng đến điện thoại. Nên nhiều người không hề biết về tác hại ghê gớm này. Lâu dần điện thoại của bạn sẽ tốn pin, chai pin, máy bị chậm lag,… 

Điện thoại iPhone và thiết bị hệ điều hành iOS có đặc trưng lưu ứng dụng trong nền. Người dùng luôn phải thoát ra màn hình chủ và để ứng dụng chạy ngầm. Khi mở lại ứng dụng, bạn sẽ đúng vị trí mà mình đã rời khỏi.

Có nên tắt ứng dụng chạy ngầm trên iPhone không?

Thông thường các chuyên gia khuyến cáo người dùng nên tắt chương trình không cần thiết để đảm bảo thiết bị chạy tốt hơn. Nhưng người dùng  hệ điều hành cho máy tính như mac OS hay Windows đã quá quen với ứng dụng chạy ngầm. Rõ ràng, khi một phần mềm đã mở dù có dùng đến hay không vẫn tiêu tốn một phần CPU hoặc RAM để duy trì.

Nhưng đó là với với Windows hoặc mac OS. Còn đối với điện thoại iPhone thì hoàn toàn khác. Cơ chế tự động quản lý tài nguyên của iPhone hiệu quả tới mức không có chuyện làm máy bị chậm lag hay tốn bộ nhớ.

Cụ thể, khi người dùng đột ngột thoát ứng dụng về màn hình chính. Chương trình đó sẽ được chuyển vào trạng thái tạm ngưng hoạt động. Hệ điều hành iOS sẽ tự động giải phóng CPU và RAM. Ngay cả khi có ứng dụng chạy ngầm, điện thoại iPhone cũng không tốn pin hay dung lượng bộ nhớ. Như vậy, bạn đã biết câu trả lời cho câu hỏi có nên tắt ứng dụng chạy ngầm trên iPhone không?

Có nên tắt ứng dụng chạy ngầm trên iPhone không? – Tác hại khi tắt ứng dụng

Trong trường hợp iPhone thoát hoàn toàn ứng dụng đi. Sau đó, khi bạn mở ứng dụng này ở lần kế tiếp, nó buộc phải chạy lại từ đầu. Khi đó, điện thoại iPhone bắt buộc phải tốn thêm dữ liệu, RAM để tái khởi động ứng dụng. Như vậy, dung lượng pin của máy sẽ tốn thêm một phần cho quá trình này.

Có nên tắt ứng dụng chạy ngầm trên iphone không

Bên cạnh đó, việc mở lại một ứng dụng đã tắt hoàn toàn luôn tốn thời gian hơn là bật lại từ hệ thống phần mềm đang tạm dừng.

Vậy có nên tắt ứng dụng chạy ngầm trên iPhone không? Câu trả lời là không. Vì nó không mang lại lợi ích gì cho điện thoại cũng như người dùng. Việc tắt ứng dụng chạy ngầm trên iPhone chỉ gây hại thêm cho máy.

Chính hãng Apple từng khẳng định: “Người dùng chỉ nên đóng hoàn toàn ứng dụng trong trường hợp chương trình không phản hồi”. Trong trường hợp nếu có vài ứng dụng chạy ngầm làm ảnh hưởng đến tốc độ máy, thì bạn có thể tắt riêng ứng dụng đó.

Có nên tắt ứng dụng chạy ngầm trên iPhone không? – Thời điểm

Dù đã biết có nên tắt ứng dụng chạy ngầm trên iPhone không nhưng đôi khi vẫn có trường hợp ngoại lệ. Trường hợp ứng dụng chạy ngầm có thể kiểm tra thông tin mới gây tốn pin ngoài dự kiến.

Có nên tắt ứng dụng chạy ngầm trên iphone không

Người dùng cần kiểm tra thiết bị để xem có ứng dụng nào gây lãng phí tài nguyên. Kiểm tra bằng các bước sau: 

  • Vào mục Cài đặt máy (Settings).
  • Mục Pin
  • Chọn Background App Refresh (Tắt làm mới ứng dụng).

Bạn nên nhớ chỉ chọn tính năng Tắt làm mới ứng dụng thay vì đóng ứng dụng. Nếu bạn chỉ muốn tắt một số ứng dụng chạy nền, hãy nhìn vào danh sách ứng dụng phía dưới. Nhấn nút Off với ứng dụng bạn muốn tắt.

Để bật/tắt khay ứng dụng hệ thống, bạn thực hiện tùy theo đời iPhone đang dùng.

Đối với điện thoại từ đời iPhone X trở lại đây, điện thoại không có phím Home vật lý. Do đó, người dùng vuốt màn hình từ bên dưới lên. Bạn giữ yên như vậy không thả tay trong 3 giây là các ứng dụng chạy ngầm sẽ hiển thị.

Đối với điện thoại từ đời iPhone X về trước, trên máy có phím Home vật lý. Bấm phím Home 2 lần liên tiếp để là máy sẽ hiện ra danh sách các ứng dụng đang chạy. Bạn có thể xóa các ứng dụng ngầm bằng cách vuốt lên/xuống.

Có nên tắt ứng dụng chạy ngầm trên iPhone không? là một thủ thuật iPhone mà ai cũng cần biết. Thông tin này sẽ giúp bạn sử dụng điện thoại hợp lý, tăng hiệu năng, tuổi thọ của máy. 

Điện thoại iPhone và Android có cách sử dụng khác nhau. Việc tắt phần mềm chạy ngầm đôi khi chỉ có lợi với điện thoại Android. Khi có bất cứ băn khoăn nào trong quá trình sử dụng bạn hãy tra cứu. Hy vọng, các tin tức trong bài viết có nên tắt ứng dụng chạy ngầm trên iPhone không sẽ giúp ích cho bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *